Tel: +84 24 3540 9556Fax: +84 24 3540 9557vt@vietinpharma.com

Đo gen để phát hiện sớm ung thư

Các nhà khoa học ĐH Harvard và Northwestern (Mỹ), cho biết những thay đổi nhỏ đã xảy ra ở gen từ hơn 10 năm trước khi ung thư ...

 

Các nhà khoa học ĐH Harvard và Northwestern (Mỹ), cho biết những thay đổi nhỏ đã xảy ra ở gen từ hơn 10 năm trước khi ung thư được chẩn đoán đó là phương pháp đo gen có thể dự báo sớm ung thư chính xác 100%. Họ đã phát hiện ra đoạn cuối nhiễm sắc thể telomere bị bào mòn nhiều hơn ở người sẽ phát triển ung thư sau này.

Telomere co ngắn với tốc độ nhanh hơn bình thường cho tới khi đột ngột dừng lại 4 năm trước khi ung thư được chẩn đoán. Kết quả này đúng với tất cả người mắc ung thư sau 13 năm. GS. Lifang Hou - Khoa Dự phòng ĐH Northwestern, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết: “Tìm hiểu đặc điểm phát triển của telomere có thể thành một chỉ báo sinh học giúp phát hiện ung thư, phân tích mối quan hệ chặt chẽ giữa chiều dài telomere với các kết quả chẩn đoán về sau có thể giúp quy trình này trở thành phương pháp dự báo nhiều loại ung thư. Kiểm tra mới được kỳ vọng sẽ giúp con người nhận biết sớm nguy cơ để kịp thời thay đổi lối sống và tự giảm thiểu rủi ro cho chính mình”. Các nhà khoa học đã đo chiều dài telomere trong suốt quá trình nghiên cứu kéo dài 13 năm. Gần 800 tình nguyện viên tham gia, trong đó 135 người sau đó đã được chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến, da, phổi và bạch cầu.

Các nhà khoa học nhận thấy tốc độ lão hóa của telomere diễn ra mạnh, đặc trưng ở sự mất đi chiều dài nhanh chóng. Quá trình này đột ngột dừng lại 3 - 4 năm trước khi ung thư được chẩn đoán.

Lan Anh (Theo Ebiomedicine, 5/2015)